Máy TínhThủ Thuật

Mã MD5 Là Gì? Cách Check MD5 Online Đơn Giản, Chính Xác Nhất

Như chúng ta đã biết thì ngày nay, việc download các file tệp tin trên internet là điều thường xuyên đối với chúng ta. Những file có dung lượng nhẹ thì Symplepc sẽ không nhắc tới, tuy nhiên đối với các tệp tin có dung lượng lớn. Lên đến vài Gigabyte như: Bộ cài windows, game pc, bản Ghost.. Thì người dùng thường gặp phải trường hợp sau khi tải file về máy tính. Phát hiện file lỗi, file bị thiếu…

Để khắc phục vấn đề này. Chúng ta có công nghệ mã hoá MD5. Vậy MD5 là gì? Tại sao cần kiểm tra MD5? Và cách kiểm tra MD5 như thế nào? Trong bài ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau nghiên cứu nhé.

Mã MD5 Là Gì? Tại Sao Cần Check MD5?

MD5 viết tắt của cụm từ Message-Digest algorithm 5 là một thuật toán mã hóa theo chuẩn RFC 1321 để tạo ra 1 chuỗi 128 bit từ 1 chuỗi dữ liệu bất kỳ.

Mã MD5 có tác dụng kiểm tra tính toàn vẹn của file khi download về từ internet hoặc copy giữa các thiết bị lưu trữ với nhau.

Nếu mã MD5 bạn kiểm tra không trùng khớp với mã MD5 mà người upload cung cấp thì lúc này, bạn phải tải lại file đó hoặc liên hệ với người upload để tìm ra cách giải quyết. Bởi file tải về của bạn đã bị lỗi, thiếu, không còn toàn vẹn nữa.

Cách Check MD5 Chính Xác Bằng Phần Mềm

Đối với những file mà người đăng tải có sử dụng mã hoá MD5. Họ sẽ cung cấp đến cho bạn trong quá trình tải về. Và điều cần làm lúc này của người dùng. Là cần check đoạn mã MD5 được cung cấp đó. Xem có giống với mã MD5 sau khi tải file về máy tính không?

Nếu 2 mã là giống nhau. Chứng tỏ file của bạn không có vấn đề gì trong quá trình tải xuống. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng file.

Để Check MD5, đầu tiên hãy download cho mình phần mềm MD5 Checker: Tại Đây

Tại giao diện của phần mềm. Dòng đầu tiên, bạn Copy mã MD5 mà người upload file cung cấp. > chọn Paste

Mã MD5 Là Gì? Cách Check MD5 Online Đơn Giản, Chính Xác Nhất

Tiếp theo, ở dòng Please Select A File: Nhấn Browse để tìm đường dẫn đến file vừa download về máy tính.

Lúc này dòng phía dưới đó sẽ xuất hiện 1 đoạn mã MD5. Bạn chỉ cần so sánh 2 mã với nhau. Xem trùng nhau thì chứng tỏ file tải về không gặp vấn đề gì nhé.

Cách Check MD5 Online Trên Trình Duyệt Web

Đối với những bạn ít sử dụng đến việc mã hoá MD5. Thì người dùng cũng có thể check md5 online ngay trên trình duyệt của mình.

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào địa chỉ công cụ check md5 online hoàn toàn miễn phí: Tại Đây

Tiếp theo, tích chọn mục MD5. Sau đó Paste mã MD5 (do người upload cung cấp) vào dòng Compare With.

Nhấn nút Browse để chọn đường dẫn đến file bạn vừa tải về trên máy tính. (Dung lượng tối đa < 4GB).

Chờ 1 lát và kết quả hiện ra ở mục File Checksum. Bạn chỉ cần so sánh với dòng Compare With. Nếu 2 mã giống nhau thì chứng tỏ file tài về đảm bảo về tính toàn vẹn.

Làm Sao Để Tạo Mã MD5 Cho File?

Phần trên là hướng dẫn check MD5. Vậy đối với những người upload file và muốn chia sẻ chúng đến với những người dùng khác. Thì họ phải làm thế nào để tạo ra được mã MD5 cho file dữ liệu mà mình sẽ tải lên internet??

Đầu tiên, bạn hãy download phần mềm tạo mã hoá MD5 và SHA: Tại Đây

Tại giao diện làm việc, bạn nhấn Browse để chọn file mình cần mã hoá. Các dòng dưới sẽ là các kiểu mã hoá mà bạn cần tạo (như MD5, SHA-1, SHA-256..). Tích chọn dòng nào thì bạn sẽ có mã số mã hoá của dòng đó.

Mã MD5 Là Gì? Cách Check MD5 Online Đơn Giản, Chính Xác Nhất

Và cuối cùng là upload file, sau đó cung cấp mã MD5 đó cho người dùng. Vậy là xong nhé. Quá đơn giản phải không nào?

Trên đây là bài viết toàn tập về Mã Hoá MD5. Với hy vọng mà đến cho bạn những tri thức bổ ích. Đồng thời có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình download tài liệu. Nếu thấy nó hữu dụng với bạn, cũng như mọi người. Hãy chia sẻ để giúp website ngày một phát triển hơn nhé. Cám ơn bạn rất nhiều, vì đã luôn ủng hộ Symplepc.com

Nguyễn Phong
the authorNguyễn Phong
Yêu thích CNTT và mong muốn mang đến cho bạn những Phần Mềm máy tính hữu ích, Game PC hấp dẫn. Và các ứng dụng, trò chơi mobile thú vị. Thủ thuật hay trong thế giới công nghệ số.

Leave a Reply