Máy TínhThủ Thuật

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT

Đổi mật khẩu wifi theo định kỳ là một việc làm giúp bạn tránh khỏi được những trường hợp có người lạ sử dụng phần mềm hack mật khẩu và truy cập trái phép wifi nhà bạn. Gây lên tình chạm mạng chậm, lag trong quá trình sử dụng, do đang có nhiều thiết bị laptop, smartphone kết nối và sử dụng.

Tuy nhiên để có thể thay đổi pass wifi thì không phải là một chuyện đơn giản. Nhất là đối với những người ít am hiểu về IT công nghệ. Nhưng đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn đó. Cùng tìm hiểu và khám phá nhé.

Hướng Dẫn Đổi Mật Khẩu, Đặt Pass Wifi Tenda, TP-Link, VNPT, FPT

Khi mà những người lạ và nhiều người bạn không thích đều biết mật khẩu wifi của mình, dẫn đến những truy cập không mong muốn, làm giảm tốc độ mạng của wifi thì chỉ còn cách duy nhất là đổi mật khẩu và loại bỏ những thiết bị đã kết nối ra khỏi mạng wifi của bạn. Nếu không làm việc này thì chiếc modem phát wifi của bạn cũng chỉ như một chiếc wifi chùa, khi mà rất nhiều người đều biết và truy cập bất cứ lúc nào.

  1. Hướng dẫn đăng nhập Modem Wifi

Thông thường thì các modem wifi đều có thông số được ghi rất rõ ràng ở phía mặt sau (bao gồm địa chỉ IP, username và pass đăng nhập). Các modem khác nhau thì địa chỉ IP có thể khác nhau.

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 9

Tiếp theo, hãy mở trình duyệt Google Chrome hoặc Internet Explorer. Gõ địa chỉ IP của Modem để vào màn hình đăng nhập. Khi đó, bạn chỉ cần điền username và pass của Modem và thế là chúng ta đã có thể truy cập được vào bên trong của modem rồi đó.

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 7

  1. Tại sao không vào được IP 192.168.1.1?

Lý do bạn không thể vào được địa chỉ IP trên, tức là modem phát wifi của bạn không đúng địa chỉ IP như vậy. Hoặc địa chỉ nó đã được thay đổi trước đó (không còn là IP mặc định được ghi trên mặt sau của Modem).

Thông thường các IP của modem sẽ có dạng mặc định như là 192.168.1.1. Trong một môi trường có nhiều modem wifi thì bạn có thể đang ở modem này, những vẫn có thể truy cập được vào modem khác. Và tất nhiên, giá trị IP này có thể đổi được để phân biệt các Modem với nhau. Vì thế nếu có thay đổi nó, hãy nhớ IP của modem mà bạn đã thay đổi để có thể đảm bảo việc truy cập nhé.

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 8

Trên đây là thông tin IP và user, pass đăng nhập của một số Modem thông dụng tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo khi không thể nhìn được thông tin trên chiếc modem của nhà mình do Tem ghi bị mờ hoặc rách nhé.

Nếu không vào được bằng các địa chỉ IP được ghi sẵn phía sau Modem. Bạn có thể Reset lại Modem về cấu hình ban đầu của nhà sản xuất bằng cách nhấn và giữ nút Reset phía sau 10s (dùng chiếc tăm nhỏ để nhấn vào nút đó).

  1. Cách đặt mật khẩu wifi TP-LINK

Bước 1: Sau khi Đăng nhập. Cửa sổ cấu hình bắt đầu hiện ra. Ở mục bên trái, bạn chọn mục Wireless -> Wireless Security. Tại mục Password, bạn nhập vào đó mật khẩu Wifi mà bạn muốn thiết lập rồi nhấn Save.

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 6

Bước 2: Tiếp theo click vào mục System Tools, chọn mục Reboot và click vào để tiến hành khởi động lại Modem. Vậy là chúng ta đã đặt xong mật khẩu cho wifi TP-LINK rồi đó.

  1. Cách đặt mật khẩu wifi VNPT

Bước 1: Tiến hành đăng nhập như hướng dẫn ở trên để truy cập vào cấu hình Modem

Bước 2: Từ mục Wireliess, tại đây bạn có thể đổi tên mạng Wifi ở dòng Wireless Netword Name

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 5

Bước 3: Chuyển sang Wireliess Security, ở mục Security Mode bạn có thể lựa chọn các kiểu mã hóa khác nhau, thông thường sẽ lựa chọn WEP (có thể lựa chọn WPA hoặc WPA2 tùy theo nhu cầu), sau đó nhập mật khẩu và chọn Save Settings

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 4

  1. Cách đặt mật khẩu wifi Tenda

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://192.168.1.1 từ IE (Internet Explorer), sau đó Click Advance Settings

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 3

Bước 2: Chọn mục WAN Settings -> Wireless Basic Setting để nhập tên mạng của Wifi ở mục SSID

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 2

Bước 3: Sang mục Wireless Security để đặt pass cho mạng Wifi, bạn cần thiết lập một số các thông số sau:

Cách Thay Đổi Mật Khẩu, Pass Wifi VNPT, Tenda, TP-LINK, FPT 1

– WPS Setting: Đặt Disable

– Security Mode: Mixed WPA/WPA2 PSK

– WPA Algorithms: Chọn TKIP&AES rồi nhập mật khẩu vào ô Key

– Kết thúc bạn nhấn OK

Cách đổi mật khẩu wifi thực hiện cũng giống như cách đặt mật khẩu mà Symplepc.com vừa hướng dẫn các bạn. Modem wifi của VNPT, Viettel, FPT đều có cách như trên. Đây có thể coi là một bài tổng hợp về thủ thuật đổi pass wifi dành cho tất cả mọi người.

Có 1 lưu ý nhỏ: Đó là bạn không nên để Modem wifi chạy quá lâu trong một thời gian dài. Hãy khởi động định kỳ để đảm bảo nó hoạt động trong quá trình làm việc. Và khi đặt mật khẩu Wifi. Đừng dùng nhữ loại mật khẩu dễ nhớ như kiểu 12345678 hoặc abcde123. Mật khẩu đơn giản có thể khiến wifi nhà bạn dễ dàng bị Hack đó nhé. Vì thế hãy kết hợp các chứ cái in Hoa và chữ thường, kèm theo số và 1 vài ký tự đặc biệt (@,%,#) để tăng độ bảo mật cao cho Pass wifi nhé.

Trên đây là bài Hướng dẫn đổi mật khẩu, pass wifi TP-LINK, Tenda, VNPT được tổng hợp và trình bày khá chi tiết. Thói quen đổi mật khẩu thường xuyên sẽ giúp cho bạn bảo vệ được mạng wifi nhà mình tránh khỏi các truy cập trái phép, gây ảnh hưởng đến tốc độ mạng. Tham khảo bài viết để biết cách thay đổi pass wifi thật đơn giản và dễ dàng nhé.

Nguyễn Phong
the authorNguyễn Phong
Yêu thích CNTT và mong muốn mang đến cho bạn những Phần Mềm máy tính hữu ích, Game PC hấp dẫn. Và các ứng dụng, trò chơi mobile thú vị. Thủ thuật hay trong thế giới công nghệ số.

Leave a Reply