Máy TínhThủ Thuật

“Giật Mình” Những Thói Quen Gây Hại Cho Máy Tính. Bạn Có Biết?

Máy tính ra đời nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu công việc và giải trí của con người. Tuy nhiên một số thói quen của người dùng, đã vô tình làm chiếc máy tính của bạn trở lên kém đi về hiệu suất làm việc. Hoạt động ngày một chậm chạp, ì ạch. Ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng. Vậy đó là những thói quen nào? Và khắc phục chúng ra sao để cải tiện tốc độ máy tính. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Không Thường Xuyên Cập Nhật Phiên Bản Mới Cho Phần Mềm

Nhiều người nghĩ rằng, đây là vấn đề bình thường. Tuy nhiên là không phải như vậy. Các phiên bản lỗi thời của phần mềm mà bạn cài đặt trên PC, sẽ là điểm yếu để các hacker tấn công và ăn cắp thông tin rất dễ dàng. Vì thế đừng thờ ơ với việc này nhé.

Khắc phục: Bạn có thể update các phiên bản mới nhất cho các phần mềm mình đang sử dụng. Hoặc có thể tìm đến website Symplepc.com để luôn được cập nhật ứng dụng mới thường xuyên.

Đối với các Driver theo máy tính. Người dùng có thể sử dụng một số các phần mềm chuyên dụng như Driver Easy hoặc Driver Booster để tự động tìm kiếm và update Driver tốt nhất, chính xác nhất.

Sử Dụng Các Phần Mềm Bẻ Khoá

Việc này ở Việt Nam là điều rất bình thường. Một bản windows, phần mềm trả phí. Ắt sẽ có những công cụ bẻ khoá để bạn có thể sử dụng full chức năng, nhưng không mất tiền để mua nó. Việc này, nghe qua thì chắc chắn ai cũng rất thích. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng. Khi thực hiện việc bẻ khoá phần mềm trên máy tính. Tức là, bạn đã tự tay cài phần mềm gián điệp của kẻ xấu, ngay trên PC của mình rồi đó.

“Giật Mình” Những Thói Quen Gây Hại Cho Máy Tính. Bạn Có Biết?

Khắc Phục: Hạn chế sử dụng các công cụ bẻ khoá. Mua và dùng các phần mềm từ nhà phát hành để đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho máy tính.

Nhấp Đúp Chuột Trên Trang Web

Đây là hành vi người dùng rất phổ biến trên toàn thế giới. Và lợi dùng điều này, Hacker đã gài những mã độc trên các website. Bạn chỉ cần click đúp chuột là lập tức, máy tính của mình sẽ bị virus tấn công. Gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến tài nguyên lưu trữ trong ổ cứng.

Khắc Phục: Hãy để ý kỹ các đường link lạ. Thận trọng trong những lần nhấp chuột của mình. Tốt nhất là hãy sử dụng tính năng “Chuột phải > Mở liên kết trong tab mới”. để hạn chế tối đa rủi ro.

Không Sử Dụng Trình Diệt Virus

Có lẽ, đối với người dùng ở Việt Nam, thì khoảng 70% người dùng PC, không cài đặt phần mềm diệt virus. Lý do của họ là máy tính chậm, đơ, lag, khi khởi động. Tuy nhiên, làm sao có thể chiến đấu khi mà bạn không được trang bị áo giáp? Các mã độc trên internet, hiểm hoạ từ USB/CD luôn rình rập và xâm nhập máy tính của bạn bất cứ lúc nào.

“Giật Mình” Những Thói Quen Gây Hại Cho Máy Tính. Bạn Có Biết?

Khắc Phục: Lời khuyên là bạn nên cài đặt cho mình một phần mềm diệt virus. Symplepc xin giới thiệu đến bạn một số cái tên tiêu biểu như BKAV Home, Avast Anti-Virus hoặc Avira. Đây là những công cụ cung cấp miễn phí cho người dùng, và rất nhẹ cho máy tính.

Sử Dụng Wifi Không Được Bảo Mật

Việc cài đặt setup modem wifi là một quá trình rất quan trọng. Nó giúp bạn tránh những sự kết nối từ các thiết bị lạ, vào mạng Internet nhà mình. Tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng biết điều này, và không phải ai cùng Setup modem wifi đúng quy trình. Chính sự thiếu hiểu biết này là một trong số những nguyên nhân để hack có thể kết nối vào hệ thống mạng LAN của bạn, và thực hiện ý đồ xấu.

Khắc phục: bạn có thể kiểm tra lại cấu hình wifi nhà mình. Hoặc với những ai chưa biết, thì có thể tham khảo bài viết Hướng Dẫn Đổi Pass Cho Tất Cả Các Modem Wifi. Hãy chắc chắn rằng, mạng internet nhà bạn được bảo mật ở chế độ WPA2.

Dùng 1 Mật Khẩu Cho Tất Cả Các Tài Khoản

Thực ra thì vấn đề này giúp bạn quản lý việc đăng nhập các tài khoản (Facebook, Zalo, Internet Banking,…) được dễ dàng hơn. Không bị quên mật khẩu, do có quá nhiều tài khoản. Tuy nhiên, bạn cần biết một điều rằng. Khi hacker đã lấy được thông tin về password của bạn. Chúng sẽ thử password đó cho tất cả các tài khoản mà bạn đang sở hữu. (Tất nhiên, pass hack có thể khó, nhưng tài khoản đăng nhập thì quá đơn giản)

Thói quen của bạn, chẳng khác nào giúp những tên Hacker tạo ra một chiếc chìa khoá, nhưng có thể mở được tất cả các phòng trong căn nhà của bạn. Vì thế hãy thay đổi điều này.

“Giật Mình” Những Thói Quen Gây Hại Cho Máy Tính. Bạn Có Biết?

Khắc Phục: Bạn cần thay đổi pass cho các tài khoản đăng nhập của mình. (có thể sử dụng chữ số, chữ in hoa, và các ký tự đặc biệt #@$% để tăng độ bảo mật hơn nhé).

Trên đây là bài viết Cảnh Báo: Thói Quen Vô Tình Của Người Dùng, Gây Ảnh Hưởng Cho Máy Tính. Nếu bạn có đang vị phạm phải những điều trên. Thì hãy sửa đổi ngay để bảo vệ cho chiếc PC của mình, cũng như chính bản thân mình nhé.

Nếu thấy bài viết này thực sự hữu ích cho bạn, cũng như người thân của mình. Hãy chia sẻ để mọi người cũng biết và thay đổi. Đồng thời, việc làm này cũng như bạn đang giúp Website ngày một phát triển hơn. Mang đến cho người dùng nhiều thông tin thủ thuật máy tính thú vị hơn nữa. Cám ơn bạn đã quan tâm tới Symplepc.com

Bản quyền: Symplepc Đánh giá: 4★ – 1,702 phiếu
Hỗ trợ: Windows All Chia Sẻ: 2,901 lượt share

Nguyễn Phong
the authorNguyễn Phong
Yêu thích CNTT và mong muốn mang đến cho bạn những Phần Mềm máy tính hữu ích, Game PC hấp dẫn. Và các ứng dụng, trò chơi mobile thú vị. Thủ thuật hay trong thế giới công nghệ số.

Leave a Reply