Tin Tức

Bật Mí Hàng Tỷ Smartphone Android Dính Lỗ Hổng Bảo Mật Nguy Hiểm

Để nói đến các dòng máy sử dụng hệ điều hành Android thì có lẽ trên thế giới đang chiếm đến hơn 70% người dùng. Có thể kể đến như Samsung, Xiaomi, Huawei, Sony, LG, Assus, Oppo… Tuy nhiên thì thời gian gần đây đang có thông tin về lỗ hổng bảo mật trên nền tảng Android đe dọa đến người dùng smartphone. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thực hư chuyện này nhé.

Smartphone Android Dính Lỗ Hổng Bảo Mật

Cảnh báo được đưa ra bởi các chuyên gia an ninh mạng  từ trung tâm nghiên cứu bảo mật Promon (Na Uy). Ngay sau khi phát hiện sự việc nghiêm trọng có tên StrandHogg 2.0 (CVE-2020-0096) được xác định ảnh hưởng tới các thiết bị trong đó smartphone chạy các phiên bản hệ điều hành Android 9 Pie trở xuống. Tuy nhiên, riêng các thiết bị chạy Android 10 (hay còn gọi là Andorid Q) may mắn không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng trên.

Tin tặc (hacker) sẽ lợi dụng lỗ hổng trên để cài mã độc chạy ẩn danh dưới các ứng dụng hợp pháp vốn được cung cấp cho người dùng thông qua kho phần mềm để đánh cắp thông tin của người dùng. Mục tiêu nhắm đến là thông tin người dùng, tin nhắn, hoạt động riêng tư, ghi chép lại cuộc gọi thông qua Camera và micro. Tệ hại hơn là các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn.

Theo thông tin mới cập nhật thì có khoảng 500 ứng dụng top đầu của kho ứng dụng Google Play có nguy cơ bị chèn mã độc. Và tính ở thời điểm hiện tại đã có 36 ứng dụng được xác định đã bị tin tặc khai thác để chèn các mã độc khi người dùng download và sử dụng các ứng dụng đó.

bat-mi-hang-ty-smartphone-android-dinh-lo-hong-bao-mat-nguy-hiem

Làm Thế Nào Để Bảo Vệ An Toàn Thông Tin?

Tuy chưa có trường hợp nào là nạn nhân của các vụ tấn công trên. Nhưng Google cũng cảnh báo người dùng nên hết sức đề phòng. Không nên tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc. 

Đối với các dòng máy có cấu hình cao, có thể nâng phiên bản Android lên các bản cập nhật mới nhất để đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn.

Các dòng điện thoại không thể cập nhật phần mềm, bạn hãy chủ động cài đặt của mình một số các ứng dụng diệt viruss, hạn chế public các thông tin cá nhân, cũng như tài khoản ngân hàng lên bất kỳ ứng dụng nào hoặc lưu trữ vào bộ nhớ của điện thoại. Hạn chế tối đa có thể nhé.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp người dùng có thêm những thông tin để bảo vệ tốt hơn cho chiếc smartphone của mình. Cùng chia sẻ đến với mọi người để không bị tin tặc lợi dụng và chuộc lợi nhé.

Nguyễn Phong
the authorNguyễn Phong
Yêu thích CNTT và mong muốn mang đến cho bạn những Phần Mềm máy tính hữu ích, Game PC hấp dẫn. Và các ứng dụng, trò chơi mobile thú vị. Thủ thuật hay trong thế giới công nghệ số.

Leave a Reply